สรรพคุณของดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองไม่ใช่แค่ดอกไม้ที่นำมาร้อยมาลัย เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

   เมื่อพูดถึงดอกดาวเรืองส่วนใหญ่เราจะนึกถึงความสวยงามเป็นอันดับต้นๆ และดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่มักจะถูกนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย หรือ ใช้ประดับตกแต่งอยู่บนแจกันเพื่อความสวยงาม แต่จริงๆแล้วนั้น ดาวเรืองยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายที่เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงสารสำคัญที่พบได้จากดอกดาวเรือง นั่นก็คือสารซานโทฟิล(xanthophyll)

กลีบดอกดาวเรืองมีสารสำคัญที่เรียกว่า สารซานโทฟิล ซึ่งเป็นสารสีเหลือง จัดเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของ แคโรทีนอยด์ ซานโทฟิล เป็นสารที่ช่วยในเรื่องบำรุงสายตา ปกป้องอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายดวงตา ซึ่งจะช่วยลดการเกิดโรคต้อกระจก การเสื่อมของสายตา และรวมไปถึงยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

ดาวเรือง ปัจจุบันมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ แต่สำหรับพันธุ์ที่นิยมปลูกและนำมาตัดดอกจะอยู่ในกลุ่ม American Marigold มีลักษณะดอกใหญ่ ส่วนบ้านเราที่นิยมใช้ในการค้ากันจะเป็นพันธุ์ โซเวอร์เรนท์ (Soverign) และก็ยังสายมีอีกหลายสายพันธุ์ที่ได้นำเข้ามาในประเทศไทย

รู้หรือไม่? : หลายๆคนอาจคิดว่าต้นดาวเรืองที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทยเรา แต่จริงๆแล้วต้นดาวเรืองมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบยุโรป เป็นไม้พันธุ์พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก และได้มีการนำเข้าพันธุ์ดาวเรืองจากต่างประเทศเข้ามาปลูกในไทย ตั้งแต่สมัยใดซึ่งไม่สามารถให้ข้อมูลที่แน่ชัดได้ และจนในปัจจุบันแหล่งเพาะปลูกดาวเรืองในประเทศไทยก็มีอยู่หลายจังหวัดด้วยกัน เช่น ลำพูน พะเยา นนทบุรี ราชบุรี กรุงเทพฯ เป็นต้น


ประโยชน์อื่นๆของดอกดาวเรือง

 • ช่วยป้องกันแมลง ดาวเรืองมีสารที่มีกลิ่นฉุนที่แมลงไม่ชอบ ซึ่งสามารถปลูกไว้เพื่อป้องกันแมลงมารบกวน พืชอื่นๆได้
 • ช่วยลดปริมาณไส้เดือนฝอย รากของต้นดาวเรืองมีสารที่ชื่อว่า แอลฟ่า เทอร์เธียนิล (ɑ-tethienyl) ซึ่งสามารถทำให้ปริมาณของไส้เดือนฝอยที่อยู่ในดินลดลงได้เป็นอย่างดี
 • ป้องกันการเกิดมะเร็งในตับและปอดเพราะในดอกดาวเรืองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง
 • ดอกดาวเรืองสามารถรับประทานได้โดยการนำดอกตูมๆล้างให้สะอาดน้ำมาลวก ทานกับน้ำพริก หรือ ทานคู่กับอาหารพื้นเมืองต่างๆได้

สำหรับข้อมูลในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับประโยชน์ของ ดาวเรือง(Marigold) และยังมีสรรพคุณอีกมากมายที่เรายังกล่าวไม่หมด ทีนี้เราก็ได้ทราบแล้วว่าดอกดาวเรืองไม่ใช่แค่ดอกไม้ประดับเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ประโยชน์แก่เราได้อีกมากเลยทีเดียว


 • oxidation.jpg
  ในโลกนี้ คงไม่มีใครอยากแก่ และก็คนไม่มีใครอยากป่วย จริงมั๊ยครับ แม้ว่าการเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาของมนุษย์ ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถทำให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด และช้าที่...

 • bilberry22.jpg
  บิลเบอร์รี่(Bilberry) สุดยอดผลไม้สมัยสงครามโลกครั้งที่2 บิลเบอร์รี่(Bilberry) :เป็นไม้พุ่ม ขนาดเล็ก ในตระกูล Ericaccaeชื่อทางวิทยาศาสตร์ :Vaccinium myrtillusสายพันธ์ :สายพันธุ์ใกล...

 • art_42063597.jpg
  ส้ม(Orange) ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงและวิตามินอื่นๆแถมยังมีแร่ธาตุอีกมากมาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ (เบต้า แคโรทีน)วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุโพแท...

 • Beta310.jpg
  เบต้า-แคโรทีน มีส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพสำหรับมนุษย์และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งโดยปกติร่างกายของคนเราสามารถเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้เป็นVitaminA ได้ตามที...

 • Untitled-1.jpg
  ***อย่าลืมถอดแว่นหรือคอนแท็คเลนส์ก่อนบริหารด้วยนะคะ***

 • ลูทีนซีแซนทีนดีคอนแทค2.jpg
  ลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) คือสารจากธรรมชาติที่พบได้ในพืชผักและผลไม้หลายชนิด อยู่ในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์และสามารถพบได้ในบริเวณดวงตาโดยเฉพาะตรงเลนส์ตาและจอรับภาพแคโร...

 • โทษของผงชูรส.png
  กินผงชูรสมากๆระวังจะส่งผลกระทบต่อดวงตา!! มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทดลองนำเอาสารโซเดียมกลูตาเมท ซึ่งเป็นสารประเภทเดียวกับผงชูรส นำมาทดลองให้สัตว์รับประทานผลปรากฎว่า สมรรถภาพการ...

 • แคโรทีนอยด์.jpg
  แคโรทีนอยด์คืออะไร แคโรทีนอยด์ คือ "สารสี"ที่สามารถพบได้จากสิ่งมีชีวิตทุกประเภท จะพบมากในอาหารประเภท ผัก ผลไม้ แต่อาจไม่แสดงสีให้เห็นเนื่องจากอาจถูกสีเขียวของคลอโรฟิลด์ปกปิดอยู่ แล...

 • thumb.jpg
  หยุดเถอะครับ ถ้าคุณกำลังขยี้ตาอยู่ เข้าใจว่าบางครั้งมันก็ มันส์ ขยี้แล้วเพลินใช่มั้ยล่ะ บางคนนี่ตะบี้ตะบันกันเลย ผมเห็นแล้วโอ้โห เป็นห่วงดวงตาพี่เค้าจริงๆ แต่ผมจะบอกว่า การที่เราขย...
Visitors: 1,333,286